Review “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” Đừng để thanh xuân trôi qua lãng phí!

 “Không phải ai đọc sách cũng thành công, nhưng lại có một sự thực rõ ràng khác là những người thành công đọc rất nhiều sách” – Câu này không phải chỉ xuất hiện riêng trong “ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ” nhưng là lý do để mình bắt đầu quan tâm tới tác phẩm nổi tiếng của tác giả trẻ Rosie Nguyễn.

“ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ”  là tác phẩm đầu tiên của Rosie Nguyễn mình đọc. Biết đến cuốn sách này khi tìm hiểu về những quyển sách bán chạy nhất của Tiki những năm gần đây nhưng vì một tâm hồn già nua, băn khoăn về sự phù hợp nên chần chừ mãi chưa sở hữu. Cho đến khi mình đọc được ở đâu đó 1 câu trích dẫn từ quyển sách này: “Hãy sống theo cách bạn muốn, vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm”.

Nội dung xuyên suốt của “ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ” xoay quanh 4 vấn đề chính : Học – Làm – Đi – Đọc với hai phần chính là “Tôi đã học như thế nào” và “học đi đôi với hành”.

Với phần 1 – tôi đã học như thế nào – tác giả kể lại quá trình học tập của bản thân, chia sẻ những kinh nghiệm sống do chính tác giả từng trải qua hoặc tích cóp từ những cuốn sách khác. Ở phần này mình có cảm giác tác giả viết cho những bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, những người đang ở tuổi 18, đôi mươi.

Ở phần 2 – học đi đôi với hành – tác giả dành những lời chia sẻ về cách làm, cách đi cho những bạn trẻ đang ngồi trên giảng đường đại học, bạn trẻ mới đi làm… những người đang có nhiều băn khoăn về tương lai, về lý tưởng và mục đích sống. Theo tác giả, ở giai đoạn này, chúng ta cần hiểu bản thân, tự khai thác điểm mạnh, xây dựng một môi trường riêng cho bản thân, xác định niềm đam mê trong nghề nghiệp. Và sau cuối, nếu không thể tự giải thoát thì một kế hoạch nhảy việc, nghỉ việc cũng được tác giả xây dựng trong cuốn sách này.

Theo cảm nhận của mình, Rosie Nguyễn không sử dụng những ngôn ngữ mang tính giáo điều mà thay vào đó rất gần gũi và dễ đọc.

Tuy nhiên, mình có cảm giác là cuốn sách sẽ phù hợp với những người đang ở tuổi thanh xuân hoặc chập chững bước tới thanh xuân.Còn với bản thân mình, điều đọng lại là những câu chuyện của tác giả và cảm giác rằng mình không còn đủ thời gian để thực hiện những việc mà tác giả đang định hướng để có một thanh xuân “giàu có”.

Hình ảnh nhân vật trong tác phẩm trẻ trung, cầu tiến, yêu đời, tích cực và đầy nhựa sống. Không phải những câu chuyện ly kỳ hồi hộp, không có những khoảnh khắc rung động xuyến xao nhưng ai đọc “ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ” rồi cũng sẽ để lại cảm giác như cảm xúc của chính mình ở trong đó. Các bạn trẻ đọc cuốn sách này có thể tìm thấy con đường thoát khỏi những cuộc khủng hoảng tuổi 20 về đam mê, về lý tưởng theo cách mà tác giả đã trải qua.

Ai cũng muốn sống với đam mê, ai cũng biết “chúng ta chỉ thực sự hạnh phúc khi sống với đam mê của mình” nhưng không phải ai cũng xác định được đam mê của mình. Nếu đam mê không đi cùng với khả năng thì suy cho cùng con đường đó cũng lại là ngõ cụt. Tuổi trẻ chỉ có 1, nhưng ước mơ hoài bão, tình yêu và nhiệt huyết tuổi thanh xuân thì luôn nhiều hơn 1. Trong cuốn sách này, tác giả có 1 lối đi để cân bằng những điều đó. Vì thế nếu bạn đang ở lưng chừng thanh xuân, lưng chừng mơ ước thì hãy đọc cuốn sách này, đặc biệt là phần 2!

Bản thân mình thích nhất phần mở đầu khi tác giả đề cập tới vấn đề về đọc sách. Khi so sánh sách với báo chí, tác giá đã nói thay lòng mình về những ảnh hưởng tích cực của sách với cuộc sống. Có 1 cái nhìn mới về cách đọc sách, về sử dụng kiến thức trong sách và cách để lan tỏa những điều ý nghĩa đó. Có thể vì nội dung của “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” dành cho những người ít tuổi hơn mình nên khi tìm được sự đồng điệu từ việc đọc sách, mình cảm thấy cuốn sách này có giá trị với mình hơn!

 

Tất nhiên, cuốn sách là những lời chia sẻ của tác giả nên mang nhiều dấu ấn cá nhân. Chúng ta không thể thay đổi điều đó hay nhận xét đúng sai về những điều tác giả chia sẻ. Quan trọng là tác giả đã thành công, đã biết được tuổi trẻ của mình vô cùng đắt giá, đã sống xứng đáng với từng giây phút tươi đẹp mà không dễ gì có lại.

“ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ” là một cuốn sách các bạn trẻ nên đọc ít nhất 1 lần. Những thông điệp mà tác giả muốn truyền tải đó là:

  • Hãy đọc sách thật nhiều
  • Học hỏi không ngừng
  • Hành động để tuổi trẻ thật trọn vẹn
  • Sống lành mạnh

Và sau cùng, tuổi trẻ của chúng ta luôn là vô giá, không gì có thể so sánh được. Nếu Rosie Nguyễn chưa thể thuyết phục bạn về điều đó, hãy nhớ tới câu nói của Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu: “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh” – Bạn đang có rất nhiều tỷ đô la xanh, hãy đầu tư chúng một cách hợp lý.

Bình Luận