Main navigation

7 câu chuyện hay về niềm tin trong xã hội hiện đại

  • 15, 16 năm về trước, ngày tôi còn học cấp một, cả Việt Nam còn nghèo. Một bữa ăn sáng giá chỉ một hai nghìn đồng. Vào thời điểm đấy, để dành được vài ba nghìn đồng đối với lũ nhóc chúng tôi ngày ấy lớn lắm. Ấy thế mà mỗi lần bão lũ ở miền trung, trường tôi lại phát động phong trào quyên góp, đứa nào đứa nấy vui vẻ đóng góp. Đứa 1000 đồng, đứa 2000 đồng, có đứa còn đóng cả ’gia tài’ 5000 đồng của nó một cách vui vẻ. Chẳng nghi ngại, chẳng thắc mắc, lũ trẻ chúng tôi ngày đó chỉ tin là mình đang làm một điều tốt đẹp.

 

  • Ngày tôi học cấp ba, một cô giáo trong trường chẳng may bị ung thư. Cả trường từ giáo viên đến học sinh, cả trường chung tay quyên góp với hy vọng cô sẽ qua khỏi. Nhiều đứa trong chúng tôi chưa bao giờ học cô, thậm chí còn chưa bao giờ biết mặt cô nhưng chúng tôi đặt niềm tin vào những việc nhỏ sẽ đem lại một điều kì diệu.

 

  • Một lần ra đón xe buýt, một cậu bé, tầm 7 8 tuổi, quần áo lem luốc, lại gần nài nỉ :’ Chị ơi em đói lắm, sáng giờ em chưa ăn gì cả, chị cho em ít tiền lẻ đi’. Ngày đó tôi còn học cấp ba, cũng chẳng có nhiều tiền. Tôi vui vẻ cho câu bé ít tiền lẻ ít ỏi tôi có, chừa lại cho mình tiền đi xe buýt. Cứ tưởng cậu bé sẽ vui, nhưng cậu hét lên ’Sao ít thế?’. Rồi một đám bốn năm nhóc, chạc tuổi cậu bé không biết từ đâu tới, cứ bám lấy tôi, kéo cặp, kéo áo xin tiền. Tôi đã phải khốn khổ lắm mới thoát khỏi tình cảnh đó, và rất lâu sau đó tôi không còn cho tiền người ăn xin trên đường.

 

  • Một ngày nọ ở đất Pháp, đến chơi nhà người bạn, tôi tình cờ gặp một người Việt, vừa trở lại Paris sau kỉ nghỉ hè ở Việt Nam để tiếp tục chương trình học thạc sỹ. Mặt anh thất thểu. Anh vừa mất cả một cái cặp, trong đó có tiền bạc, máy tính, tài liệu và cả giấy tờ. Chẳng là anh đi tàu điện ngầm, người bên cạnh làm rớt một euro dưới ghế, chỗ anh đang ngồi, nhờ anh nhặt hộ. Anh vừa cúi xuống, người kia giựt chiếc cặp sau lưng anh rồi chạy. Cửa đóng, tàu chạy, anh chỉ biết lặng người nhìn theo. Anh bảo sau này chả dám tin người lạ.

 

  • Tôi đi cà phê cùng cô bạn thân từ thời cấp hai. Một cậu bé ăn xin tiến lại, cô bạn vui vẻ cho cậu bé ít tiền. Cậu bé đi rồi, tôi kể cô bạn nghe câu chuyện năm nào của mình. Cô bạn chỉ cười cười nhún vai. Cô bảo cô biết ngoài kia nhiều người lừa đảo, cô cũng đọc báo về nạn ’chăn dắt’ trẻ ăn xin hay nhiều người ăn xin thật ra có nhà lầu xe hơi. Khi cô cảm thấy những người đó thật đáng thương, cô vẫn cho tiền giả sử nếu đứa trẻ kia ’bị chăn dắt’ thật, sẽ còn đáng thương về nhà mà không có xu nào. Đó là cách duy nhất cô có thể giúp. Cô biết cô có thể bị lừa, nhưng cô tin là cô vừa cho đi một điều tốt đẹp.

 

  • Tôi đến Amsterdam vừa vào mùa hoa tulip, vừa vào Kingsday-lễ hội lớn nhất trong năm của Hà Lan. Không đủ tiền thuê nhà trọ, tôi xin ở nhờ một gia đình người dân thông qua Couchsurfing (một mạng toàn cầu mang đến cơ hội ở nhờ, không mất tiền cho những người ưa thích du lịch, thích gặp gỡ và trao đổi văn hóa). Khi được hỏi về lý do tham gia Couchsurfing, gia đình Hà Lan ấy trả lời: họ muốn gặp nhiều người, và làm một điều gì đó tốt đẹp cho cuộc sống như một lời cảm ơn cho những may mắn họ nhận trong cuộc sống. Cô chủ nhà không những chuẩn bị chỗ ngủ cho tôi, chuẩn bị đồ ăn tối cho tôi; điều tôi ngạc nhiên nhất là cô còn đưa tôi cả chìa khóa nhà để tôi đi chơi về trễ không phải đứng ngoài. Trước sự ngạc nhiên của tôi, cô chỉ cười bảo cô tin tôi. Tôi chỉ là một người xa lạ.

 

  • Trong nhiều  buổi phỏng vấn của mình, Jack Ma- người đàn ông giàu nhất hiện, người sáng lập và CEO của Alibaba- tập đoàn thương mại điện tử đấu giá trực tuyến lớn nhất Trung Quốc hiện nay- kể lại, khi ông đến Mỹ tìm kiếm những nhà đầu tư đầu tiên, rất nhiều người đã nghi ngại ý tưởng của ông về việc xây dựng một dự án thương mại điện tử, đặc biệt khi văn hóa kinh doanh của người Trung Quốc rất chú trọng việc làm việc trực tiếp. Chính vì thế  hơn 15 năm điều hành Alibaba, lòng tin là thứ ông dành hết tâm huyết để xây dựng. Theo ông, internet, mua bán online, thương mại điện tử sẽ không bao giờ tồn tại nếu con người không có lòng tin vào nhau. Nhờ vào đặt lòng tin vào lòng tin, năm 2014, khi Alibaba lần tiên lên sàn, công ty đã huy động được 21,8 triệu đô la – số tiền  lớn nhất trong lịch sử cho lần phát hành cổ phiếu đầu tiên. Trong mốc lịch sử quan trọng ấy, Jack Ma phát biểu ’ Ngày hôm nay thứ chúng tôi nhận không chỉ là tiền đầu tư, chúng tôi đã nhận được niềm tin từ mọi người’, ’ Vì khi bạn tin tưởng, mọi thứ trở nên dễ dàng’.

 

  • Khi nghe trình bày nguyên lý hoạt động của fundi.vn, rất nhiều người đặt ra một câu hỏi chung ’ Lấy gì để tin tưởng?’. Đúng, chúng ta không còn là một đứa trẻ, để không thắc mắc những đồng tiền chúng ta quyên góp cho những mục đích tốt đẹp sẽ rồi sẽ đi đâu về đâu và thực sự sẽ mang lại gì. Chúng ta ít nhiều trong cuộc sống đầy bon chen đã từng đặt niềm tin ở nhầm chỗ. Những lần sai lầm đó làm chúng ta dè dặt hơn khi đặt lòng tin nhưng những kinh nghiệm ấy  phần nào cũng dạy chúng ta tinh tường hơn trong việc đặt lòng tin. Sự trải nghiệm cũng dãy chúng ta nhiều cách hơn để cho đi những điều tốt đẹp. Có thể đôi khi chúng ta vẫn mắc sai lầm, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên ngừng đặt lòng tin. Chính vì thế hình thức crowfunding nói chung và fundi.vn nói riêng ra đời. Vì  chúng tôi tin, rất nhiều người trong chúng ta vẫn lạc quan,tin tưởng vào con người và lòng tin của con người và con người. Vì chúng tôi hy vọng sẽ là một cầu nối, đóng góp một phần nào đó để xây dựng lòng tin trong cộng đồng. Hơn hết, chúng tôi tin mình đang làm một điều tốt đẹp.
 

Reader Interactions

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...