Main navigation

HÃY MỞ LÒNG, NHÂN RỘNG YÊU THƯƠNG

Đã bao giờ bạn bắt gặp hình ảnh những con người khó nhọc, mưu sinh ngoài đường: những cô chú bán bánh mì, những em bé bán vé số, những người công nhân lao động vất vả… Những lúc đó, bạn sẽ làm gì? Bước đến gần và hỏi han, chuyện trò, mở lòng cùng họ? Hay là ngó lơ đi?

123

Trước đây, tôi cũng từng có suy nghĩ rằng những mảnh đời ấy và tôi chẳng có mối quan hệ gì, tôi có hỏi thì chắc gì họ đã muốn mở lòng trả lời tôi. Vì vậy, tôi chẳng bao giờ nghĩ đến việc sẽ tìm hiểu, tâm sự với họ.

Cho đến một ngày…

Đó là một buổi tan học sớm, tôi đi loanh quanh tìm thứ gì đó ăn lót dạ. Tôi đi đến xe bánh mì gần trường và gọi một ổ thập cẩm như mọi khi. Hôm ấy, có nhiều thời gian hơn mọi ngày nên tôi vừa chờ làm nóng đồ, vừa kiếm dăm ba câu chuyện để nói cùng cô bán hàng. Chỉ từ câu hỏi chuyện đơn giản “Hôm nay cô bán có đông khách không?” mà tôi và cô dẫn ra đủ chuyện khác. Thì ra cô có một anh con trai lớn, đã đi làm rồi nhưng mà cuộc sống của hai mẹ con còn nhiều khó khăn nên cô quyết định đi bán bánh mì để trang trải thêm chi tiêu. Cô nói việc buôn bán cũng phụ thuộc nhiều thứ lắm, hôm đẹp trời, người ta mua đông, hôm mưa gió thì có khi cả ngày chả được mống khách nào! Rồi cũng bị cạnh tranh: giờ mấy cửa hàng tiện lợi mọc lên đầy rẫy, người ta thích vào đó ngồi ăn, có bàn ghế, điều hòa hơn là ra mua đồ ăn vỉa hè. Rồi khi mà báo chí rộ lên thông tin về an toàn thực phẩm thì những hàng quán vỉa hè, những xe hàng rong như cô sẽ bị người ta e dè. Thời gian đó cuộc sống lại bắt đầu lao đao…

Cô còn nói nhiều thứ lắm! Nghe cô kể tôi mới hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của những người bán hàng, cả ngày dang nắng dầm mưa mà lời lãi cũng chẳng được bao nhiêu! Nhưng họ rất vui vẻ khi vẫn có thể tự làm một công việc để kiếm thêm thu nhập cho gia đình!

Buổi nói chuyện kết thúc khi tôi phải lên lớp để bắt đầu ca học khác. Tôi hẹn cô hôm sau sẽ lại ra mua bánh mì và “tám chuyện” cùng cô!

fundi

Vậy đấy, khi có dịp mở lòng để nói chuyện, tôi mới càng thấu hiểu thêm về cuộc sống của những mảnh đời đang phải bươn chải để mưu sinh. Khi bạn hiểu họ, bạn sẽ càng thấy chân quý những con người này!

Tôi nhận ra rằng, để sẻ chia cùng những mảnh đời khó khăn, không nhất thiết bạn phải tham gia những hoạt động tình nguyện hay những chuyến đi làm từ thiện! Chỉ cần bạn mở lòng, nói chuyện với họ, lắng nghe họ chia sẻ! Khi người thấu hiểu người, cuộc đời sẽ đẹp hơn rất nhiều!

Hãy mở lòng và nhân rộng yêu thương đi nào!

 

Reader Interactions

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...