mã giảm giá

Main navigation

Đầu năm nên làm gì để cả năm may mắn, phát tài?

“Tháng giêng là tháng ăn chơi” – ông bà ta thường nói vậy để đề cao tầm quan trọng và không khí vui chơi của những ngày đầu năm mới. Tháng đầu năm mang nhiều ý nghĩa tâm linh rất quan trọng – đó là thời gian khởi đầu cho những ngày tháng tiếp theo. Có một số hoạt động không thể thiếu trong tín ngưỡng của người Việt đầu năm mới có thể kể đến như đi lễ chùa đầu năm, tham gia các lễ hội xuân, mua vàng vào ngày thần tài…

Đi lễ chùa đầu năm cầu may mắn

Đầu năm đi lễ chùa là văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam. Tuy nhiên đi lễ chuà thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Người Việt chúng ta quan niệm năm mới là sự khởi động của những mong ước, khát vọng mới tốt đẹp hơn.

Cửa Phật, nơi đền chùa vốn là chốn yên bình và thanh tịnh. Với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc cho năm mới người Việt chúng ta thường tìm đến những địa chỉ như chùa, chốn đền thờ để bày tỏ nguyện ước của mình.

Đi chùa đầu năm không chỉ là ước nguyện mà còn là khi chúng ta bỏ lại những vất vả mưu sinh trong cuộc sống để tìm về không gian thanh tịnh nhất, để lắng đọng lại những gì tốt đẹp nhất cho sự khởi đầu.

Mua vàng ngày thần tài cầu tài lộc

Không biết từ bao giờ vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm, người dân Việt Nam rủ nhau mua vàng ngày thần tài để cầu mong một năm mới may mắn, an lành, phát tài.

Có nhiều hoạt động trong ngày thần tài nhưng mua vàng là hoạt động nhộn nhịp và thu hút được nhiều người tham gia nhất. Sở dĩ như vậy vì vàng không chỉ mang ý nghĩa giá trị thực tế mà còn là biểu trưng của phú quý cát tường, may mắn và tài lộc cho năm mới. Cụ thể hơn theo các chuyên gia phong thủy thì nếu cầu Tài thì nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ vàng và cầu Lộc thì nên mua 1 chỉ.

Cũng chính vì thế mà cành người người nhà nhà cùng nhau ra các tiệm vàng chen lấn nhau mua vàng trong ngày này không còn xa lạ trong những năm gần đây.

Tham gia các lễ hội đầu năm mang ý nghĩa tốt đẹp

Vào đầu năm, có rất nhiều lễ hội đón Xuân ở khắp mọi miền đất nước. Chúng ta có thể kể đến hội Lim ở Bắc ninh, hội Chùa Hương ở Hà Tây, chợ Viềng, lễ khai ấn đền Trần, lễ hội Yên Tử, lễ hội chùa Bái Đính… thu hút đông đảo người dân tham gia. Đi lễ hội đầu năm cũng là một tín ngưỡng của người dân Việt Nam để cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho may mắn cả năm.

Mỗi lễ hội mang những ý nghĩa tốt đẹp khác nhau. Chúng ta tham gia lễ khai ấn đền Trần ở Nam Định để cầu thăng quan, tiến chức thành đạt trong công việc, kinh doanh… Lễ hội bà chúa Kho ở Bắc Ninh là lễ hội của những người kinh doanh đến hành lễ với bà chúa Kho với mong muốn cầu cho công việc trong năm mới suôn sẻ và phát đạt…

Những lễ hội đầu năm mang đậm dấu ấn địa phương thể hiện đức tin của người dân Việt, là nơi để cầu lộc, cầu tài, du xuân, vãn cảnh, xem quẻ đầu năm…

Xin chữ, gieo quẻ ngày đầu năm là nét đẹp truyền thống

Xin chữ đầu năm cũng là một nét đẹp truyền thống mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và mong muốn xin được chữ may mắn, cầu tài lộc, phúc thọ đầy nhà.

Những chữ được xin nhiều nhất có thể kể đến như ĐẠT, LỘC, TRÍ, NHẪN, TÀI…Những chữ này thể hiện niềm mong ước của mỗi người khi bước vào một năm mới đầy hứa hẹn.

Bên cạnh xin chữ thì gieo quẻ ngày đầu năm cũng là nét văn hóa được nhiều người xem trọng. Xem quẻ đầu năm để biết vận hạn của mình tốt hay xấu để biết cách phòng tránh. Hiện còn nhiều tranh cãi về hoạt động này nhưng đây vẫn là một phong tục đẹp, lâu đời và cần được gìn giữ của người Việt.

Việc rút quẻ đầu năm được xuất phát từ mong muốn sẽ gặp được nhiều may mắn, an lành trong cả năm. Với ý nghĩa tốt đẹp như vậy, đây vẫn là phong tục được dân ta lưu giữ qua bao đời nay.

Hẳn sẽ còn rất nhiều hoạt động đầu năm để có một năm mới may mắn và phát tài. Mỗi chúng ta cũng sẽ có những niềm tin vào những hoạt động khác nhau nhưng đều sẽ xuất phát từ những ước vọng về một năm mới tốt đẹp hơn.

Tin liên quan

Reader Interactions

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *