Main navigation

Cho đi có chắc sẽ nhận lại?

Một người bạn của tôi đã hỏi tôi rằng có tin vào việc: cho đi sẽ nhận lại? Tôi trả lời người bạn ấy như vậy này: “Trái đất này hình tròn, cuộc sống này cũng hình tròn, khi cậu cho đi rồi cậu đi hết vòng tròn ấy, cậu sẽ gặp lại thứ cậu cho đi, tức là cậu đang nhận lại đấy. Đừng bất bình ở hiện tại, hãy hy vọng ở tương lai, chỉ cần cậu không ích kỷ là được.”

 

 

Một số nguời tôi quen biết, khi xưa họ từng sống trong khổ sở, họ hiểu được hy sinh và mất mát, cho nên bây giờ với họ cho đi là đều dễ dàng, họ hiểu được nhất định họ sẽ được nhận lại. Nhưng đối với cuộc sống hiện nay, người ta khó có thể hiểu được điều đó, vì trong thế giới quan của họ, họ chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, suy nghĩ ích kỷ đã biến họ thành những con người máu lạnh, họ không tin cho đi là sẽ nhận lại.

Đôi khi, ta cảm nhận cuộc đời này thật bất công, khi ta chẳng bao giờ nhận lại được gì từ những gì ta cho đi, thật sự chẳng có sự bất công nào ở đây cả, tôi luôn tin rằng những gì ta cho đi chắc chắn sẽ được nhận lại chỉ là nhanh hay chậm mà thôi, nếu chúng ta tận tình và tận tâm vào một sự việc nào đó, chúng ta nhất định nhận lại nhanh thôi, quan trọng là chúng ta phải mở lòng để nhận những điều đó. Tôi tin rằng như thế!

Tôi từng đọc ở đâu đó câu chuyện “cho đi và nhận lại” của một người đàn ông nghèo bán bánh mì. Một đêm khuya, trên con đường trở về nhà, ông nghe tiếng khóc của một đứa trẻ, ông nhận ra rằng đây là đứa trẻ bị bỏ rơi, không cha không mẹ, nên ông nhận anh làm con nuôi. Ông cho anh đi đến phương trời xa để tăng thêm kiến thức, ông lao tâm khổ tứ để tạo điều kiện cho tốt nhất cho anh phát triển bản thân.

Người ta nói ông nợ anh, nhưng tôi lại không nghĩ như thế… Bây giờ, sau hơn 6 năm du học nơi xứ người, dù được trả lương ở mức cao, nhưng anh vẫn trở về để gần bên ông, chăm sóc ông. Ở tuổi 57, ông trở thành người đàn ông nhàn hạ, vì ông cho đi thật nhiều nên đã nhận lại được món quà thật xứng đáng. Và còn hơn nữa chính là tấm lòng của người đàn ông bần cùng tỏa sáng như viên ngọc quý giữa dòng đời nghiệt ngã. Đến đây, bạn đã tin vào việc cho đi sẽ nhận lại chưa?

Tôi luôn tin rằng mỗi người đều phải trải qua đau thương và mất mát, nhưng đến cuối cùng, tôi chỉ hy vọng tấm lòng bạn vẫn còn rộng mở, niềm tin vào việc cho đi – nhận lại vẫn còn vẹn nguyên. Cuộc đời này rất cần những tầm lòng như vậy. Hoa nở hoa tàn là chuyện tất nhiên, nhưng khi còn có thể, hoa phải ngát hương.

 

Reader Interactions

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...